Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

Loạn bằng cấp: Chánh án TATC Trương Hòa Bình: Tiến Sĩ hay Thạc Sĩ?

Ông Trương Hòa Bình, sinh năm 1955, gốc Long An hiện đang là Chánh án Tòa án tối cao (TATC) nhưng các thông tin về bằng cấp và chuyên môn của ông thì trái ngược nhau, tiền hậu bất nhất. Trên trang của Quốc hội thì nói ông Trương Hòa Bình có bằng Tiến Sĩ Luật:
Nhưng trên trang của TATC thì cho biết ông Trương Hòa Bình chỉ là là Thạc sĩ luật:
http://toaan.gov.vn/portal/page/portal/tandtc/chanhan/318745
Vì sao có sự khác biệt này? Chánh án TATC chứ không phải là một cán bộ công chức bình thường nên cần phải làm rõ chuyện này. Dù là công nhân viên làm lao động phổ thông thì bao giờ cũng phải rõ ràng chuyện bằng cấp. Trong bản kê khai lý lịch phần trình độ, chuyên môn, bằng cấp phải rõ ràng. Nhưng tại sao đường đường một Chánh án TATC lại có sự khác nhau ở đây? Một chánh án TATC, một đại biểu quốc hội, một ủy viên ban chấp hành TW đảng, một thành viên ban chỉ đạo cải cách tư pháp mà gian lận bằng cấp thì không thể chấp nhận được.

Nhưng đây là những thông tin có thực về ông Trương Hòa Bình. 

Ông Trương Hòa Bình trong phần lý lịch ghi rõ có mẹ là bà Nguyễn Thị Một, một người hoạt động trong mạng lưới điệp báo do ông Lê Duẩn lãnh đạo trực tiếp. Nhưng phần người cha thì bỏ trống không ghi gì cả. Thực ra cha của ông Trương Hòa Bình là ông Trương Văn Ba. Cũng là gốc Long An, một Chính ủy viên trong quân đội. Nhưng sau năm 1975 ông Trương Văn Ba bất mãn chế độ độc tài nên bị giam lõng trong bệnh viện Thống Nhất (bệnh viện Vì Dân của chế độ VNCH, bệnh viện này hiện nay là nơi chữa trị cho cán bộ cao cấp). Do vậy nên phần lý lịch về người cha của ông Trương Hòa Bình bị che dấu.

Ông Trương Hòa Bình tuổi thật không phải là sinh ngày 13.4.1955 như lý lịch mà lớn hơn vài tuổi. Hoạt động trong nhóm biệt động thành bị bại lộ sau đó vào bưng đi tập kết theo cha mẹ. Cần nói rõ là sau khi sinh 2 chị em ông Trương Hòa Bình thì cha mẹ đi hoạt động để hai chị em của ông ở lại cho người dì ruột ở Long An nuôi dưỡng.

Sau năm 1975 thì gia đình của ông Trương Hòa Bình được cấp một biệt thự ở Phú Nhuận. Mẹ ông bà Nguyễn Thị Một trước khi là đại biểu quốc hội tỉnh Long An thì làm ở Hội Phụ nữ thành phố. Người chị của ông Trương Hòa Bình làm bí thư Quận 3 nhưng sau đấu đá nội bộ bị rớt chức, Trước khi về hưu thì làm ở Hội Phụ nữ quận 3.

Trong thời gian người cha là ông Trương Văn Ba bị giam lỏng trong bệnh viện Thống Nhất (Vì Dân) thì ông Trương Hòa Bình theo học Khoa công trình Thủy lợi ở Đại học Bách khoa thành phố khóa 1977-1982.

Trong phần lý lịch của ông Trương Hòa Bình thì phần này là thật nhất. Sau khi vào ngành an ninh ông được đề cử đi học bổ túc trường đại học an ninh thì cũng chỉ là hình thức mà thôi.

Nhưng thực chất của 5 năm ở Đại học Bách khoa thành phố thì ông Trương Hòa Bình cũng không học hành chuyên cần vì nhiều việc phải làm. Ông làm bí thư đoàn trường Đại học Bách khoa nhưng là Bí thư chi bộ đảng của Khoa, cũng là một tỉnh ủy viên của Long An. Ông Bình đi họp nhiều hơn là đi học nhưng các kỳ thi chuyên ngành và cả thi tốt nghiệp thì ông luôn được "đặc cách" cho qua. Trong thơi gian theo học ở Đại học Bách khoa thành phố thì ông Trương Hòa Bình được cho là khá hòa nhã với bạn bè. Cuối tuần ông thường dẫn bạn bè về nhà ở Phú Nhuận. Nhiều người còn biết ở trong Ký Túc Xá của Đại học Bách khoa thì ông Bình đi ngủ luôn gối đầu giừơng một khẩu súng colt.

Từ khi chuyển qua ngành an ninh thì sự nghiệp của ông Trương Hòa Bình thăng tiến rất nhanh. Cần phải nhắc lại khi ông Bùi Quốc Huy (băng nhóm Năm Cam) làm giám đốc công an thành phố thì ông Trương Hòa Bình là Phó giám đốc công an thành phố. Trước khi làm chánh án TATC thì giai đoạn 2001-2005 ông Trương Hòa Bình đã làm Viện trưởng Viện Kiểm sát thành phố. Giai đoạn này thì vụ án Năm Cam nổ ra.

Trước khi làm chánh án TATC thì ông Trương Hòa Bình là trung tướng ngành công an. Tin trên tờ Lao Động :

Trung tướng Trương Hoà Bình được giới thiệu làm Chánh án TAND Tối cao 

Thứ Ba, 24.7.2007 | 09:02 (GMT + 7) 

(LĐ) - Ông Trương Hoà Bình sịnh ngày 13.4.1955; trình độ: Tiến sỹ; đại biểu QH khoá XI, XII. Trung tướng Trương Hoà Bình hiện là Uỷ viên Trung ương Đảng, năm 2006 được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an. 

Trước đó ông Bình từng giữ các chức vụ Phó giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh; Viện trưởng VKSND TP. Hồ Chí Minh; Tổng Cục phó Tổng Cục xây dựng lực lượng (Bộ Công an).

Trung tướng Trương Hoà Bình trúng cử ĐBQH khoá XII (Đoàn ĐB tỉnh Long An) với tỷ lệ 71,45% số phiếu thuận. Từ một Phó giám đốc công an thành phố làm Viện trưởng VKS thành phố và ra Hà Nội làm Chánh án TATC không biết ông Bình đi học Luật giờ nào mà bằng cấp khi là Thạc sỹ khi thì được phù phép là Tiến sỹ Luật?

Trước khi về vườn thì ông Trương Hòa Bình cũng nên nhớ lại chuyện gì đã xảy ra cho người cha Trương Văn Ba tội nghiệp của mình. Ngay cả mẹ ruột và người chị của mình cũng bị băng nhóm Lê Duẩn - Lê Đức Thọ trù dập. Nhưng trước mắt ông Chánh án hãy trả lời cho dư luận là bằng cấp của ông là Tiến sỹ hay Thạc sỹ Luật nhé.!

Biên Hòa, Đồng Nai

Trịnh Viên Phương

Chia sẻ ngay với bạn bè bài viết này
Email Facebook Pinterest StumbleUpon Delicious Reddit Digg Delicious