Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

Phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí là đồng phạm trong vụ án giết người dã man và phi tang xác

Gần cuối năm 2012 đến nay, địa bàn Bình Thuận xuất hiện một tên du thử du thực đội lốt nhà báo, đi đâu cũng tự xưng là phóng viên báo Tuổi trẻ, tháp tùng các đại ca nhẫn mặt khắp các nhà hàng, khách sạn tại xứ biển Phan Thiết. Trong lúc trà dư tửu hậu, hắn thường vỗ ngực tự xưng là dân lò mổ, thề thốt sẵn sàng xách dao chém bất cứ ai dám đụng đến hắn và các đại ca mà hắn đang tháp tùng. Có lần, người ta thấy hắn tháo giầy, đập thẳng vào đầu một ông cụ bán vé số chỉ vì ông cụ nài nỉ hắn mua vài tờ, đuổi mãi không chịu đi. Qua hành vi ứng xử hung hăng, côn đồ, tàn bạo cùng với diện mạo mà theo nhân tướng học, hắn có “hung điểm” thể hiện qua ánh mắt, được ví với những sát nhân máu lạnh Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện,… 
Chân dung kẻ tự xưng là phóng viên báo Tuổi trẻ, dân lò mổ, sẵn sàng xách dao chém bất cứ ai dám động vào y và các đàn anh mà y tháp tùng
Những tưởng đây chỉ là một tên du côn mạt hạng đầu đường xó chợ, nhưng qua tìm hiểu, Người Trong Cuộc vô cùng ngỡ ngàng khi quả thật đây là phóng viên báo Tuổi trẻ với bút danh Nguyễn Nam, là phóng viên thường trú thuộc Văn phòng Đông Nam Bộ, phụ trách khu vực Bình Thuận. Nguyễn Nam tên thật là Nguyễn Hữu Trí, sinh năm 1986, gốc Núi Thành, Quảng Nam. Nguyễn Hữu Trí còn người em ruột tên Nguyễn Hữu Tú (sinh năm 1988), gia đình vốn mở lò mổ nên từ nhỏ 2 anh em đã quen với việc thọc tiết lợn hàng ngày, xem như trò vui, tính tình ngang tàng, lạnh lùng, hiếu sát đã được trui rèn như thế. Lớn lên, sau khi tốt nghiệp trường PTTH Núi Thành, Trí may mắn đậu Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM, khăn gói vào nam lập nghiệp.

Năm 2009, Nguyễn Hữu Trí được nhận vào làm cộng tác viên báo Tuổi trẻ. Đọc được tư duy côn đồ, liều lĩnh của Nguyễn Hữu Trí, mà theo Đức Hải gọi là “thanh niên dám nói, dám làm”, nhanh chóng nâng đỡ, tạo điều kiện cho Nguyễn Hữu Trí tạm trú tại phường Linh Trung, Quận Thủ Đức và phong cho y làm phóng viên Ban Thanh niên, báo Tuổi trẻ. Ngay sau đó, Nguyễn Hữu Trí đã gọi cậu em trai duy nhất bỏ nghề giết lợn, vào chốn Sài thành để tạo dựng sự nghiệp. Cùng năm 2009, Nguyễn Hữu Tú theo lời anh trai vào TPHCM, được Trí thuê nhà và cấp vốn để biến Tú từ tên giết lợn trở thành ông chủ cửa hàng photocopy tại số 93/1030A đường Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp. 

Trong khoảng thời gian 2009-2010, Phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí và cậu em Nguyễn Hữu Tú thường xuyên tham gia đánh bạc ăn tiền, cá độ bóng đá, số tiền thua càng ngày càng lớn, đến lúc không thể chi trả, vốn là dân đâm chém nhưng không thể địch lại với số đông giang hồ Sài gòn đang bảo kê cho đám chủ nợ. Dù cố gắng tập tành kiếm ăn bằng ngòi bút, nhưng thân phận Hữu Trí khi ấy chỉ là phóng viên ban Thanh niên chết đói, chẳng kiếm được bao nhiêu so với các đàn anh ở Ban kinh tế, Phóng sự ký sự, Chính trị Xã hội, Công tác xã hội,… đầy béo bở. Bần cùng sinh đạo tặc, Nguyễn Hữu Tú đã gây ra tội ác giết người man rợ.

Tháng 4/2010, dư luận cả nước chấn động với vụ án giết người cướp của, phi tang xác dã man. Nạn nhân được xác định là chị Trần Lê Hy A (30 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), hiện là giáo viên trường THCS Colette (quận 3, TP HCM). Thi thể nạn nhân do một người đi nhặt rác phát hiện nằm bên trong chiếc bao tải trên đường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM, ngay khu vực phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí đang cư ngụ.
Xác chị Hy A được gói trong bao tải
Sau khi vào cuộc điều tra, khoanh vùng thủ phạm, cơ quan cảnh sát điều tra, công an TPHCM đã xác định hung thủ chính là Nguyễn Hữu Tú, em trai phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí và phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc từ tháng 9/2010.
Quyết định truy nã Nguyễn Hữu Tú, em trai phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí
Cuối tháng 11/2010, tên Nguyễn Hữu Tú đã bị Công an Hà Nội bắt giữ vì liên quan một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai năm sau, ngày 26/4/2012, Nguyễn Hữu Tú bị Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên án tử hình về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Diễn biến vụ án được tóm tắt như sau:
Ngày 16/4/2010, cô giáo Trần Lê Hy A đến tiệm của Tú đặt in danh thiếp. Tú hẹn chị Hy A khoảng 2 ngày sau trở lại tiệm xem mẫu thiết kế.Chiều ngày 21/4/2010, chị Hy A đi xe tay ga đến tiệm in của Tú để xem mẫu. Khi chị ngồi xem danh thiếp thì Tú ra đóng cửa sắt phía ngoài và đóng cả cửa trong. Sau đó, Tú khống chế chị Hy A lấy toàn bộ tiền mặt, trang sức trên người rồi yêu cầu chị đọc mã pin thẻ ATM để y đi rút tiền, đồng thời đánh nạn nhân bất tỉnh rồi lôi vào nhà tắm.

Khi đã rút tiền từ thẻ ATM của cô giáo trẻ, Tú trở về nhà, thấy chị Hy A tỉnh dậy thì dùng băng keo dán miệng lại. Lúc này, thấy trước tiệm photocopy có người dừng nghe điện thoại nên chị Hy A vùng chạy kêu cứu thì bị Tú lôi lại tiếp tục đánh. Khi thấy chị không còn cử động, Tú dùng dây điện đấu vào các ngón chân rồi chích điện nhiều lần. Thấy nạn nhân đã chết, Tú cho vào bao tải cùng gối, bông gòn cột như một bao hàng rồi gọi một người chạy ba gác đem ra quận Thủ Đức phi tang. Vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc thì một ngày, bạn của chị Hy A thấy một người thanh niên chạy chiếc xe tay ga của chị trên đường nên gọi công an đến kiểm tra.

Người thanh niên khai đã mua chiếc xe này của Nguyễn Hữu Tú qua mạng internet. Công an phát lệnh truy nã toàn quốc truy tìm sát thủ máu lạnh. Về phần mình, sau khi giết chị Hy A, Tú trốn ra Hà Nội lấy tên giả là Nguyễn Anh Tuấn rồi lên mạng internet làm quen với các cô gái trẻ.

Ngày 7-11-2010, Tú hẹn một cô gái đi chơi với mục đích chiếm đoạt xe máy của cô gái. Trên đường đi, Tú vờ rớt khẩu trang rồi kêu cô gái xuống lấy. Khi nạn nhân vừa xuống xe thì Tú lấy xe bỏ chạy. Mười ngày sau, Tú bị Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp và khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền Tú chiếm đoạt cho cả 3 tội danh nói trên là 29,6 triệu đồng. Tú bị tuyên án tử hình.

Mời độc giả tham khảo thêm các thông tin liên quan đến vụ án:
Tên sát thủ máu lạnh Nguyễn Hữu Tú, em ruột phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí đang chờ tòa tuyên án
Trùng trùng nghi vấn

Gia đình cô giáo Hy A thắc mắc, không biết vụ án có bỏ lọt người lọt tội hay không. Chồng nạn nhân khắc khoải cho rằng vợ anh dáng người mập mạp, một mình Tú không thể nào khiêng xác chị Hy A lên xe ba gác để mướn bác tài chở ra Thủ Đức phi tang.
Cha mẹ già của chị Hy A ôm di ảnh con gái tham dự phiên tòa, từ ngày chị Hy A ra đi, ông bà đã hoàn toàn suy sụp, không thể làm gì được nữa…
Tên sát nhân máu lạnh Nguyễn Hữu Tú đã bị trừng trị nhưng trùng trùng nghi vấn vẫn chưa được giải đáp: Liệu có bác tài nào dám một mình chở kiện hàng bất minh đem từ Gò Vấp ra tận Thủ Đức để phi tang giúp? Cũng chưa thể lý giải là bác tài xe ba gác được Nguyễn Hữu Tú thuê chở ra Thủ Đức bặt vô âm tín, suốt 2 năm trước khi đưa ra xét xử, cơ quan điều tra viện kiểm sát cũng chưa xác định người này là ai, có liên quan gì đến vụ án hay không? Tại sao xác lại được phi tang ngay khu vực cư ngụ của phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí, anh ruột tên sát thủ? Có bàn tay đen nào đã can thiệp vào hệ thống tư pháp mà phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí được đặt ngoài vòng nghi vấn? Tại sao tờ báo Tuổi trẻ vốn nổi tiếng với những ký sự pháp đình nay lại hoàn toàn im hơi lặng tiếng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong khi hầu hết các báo khác đều có thông tin chi tiết diễn biến vụ án kèm hình ảnh kẻ thủ ác?

Và chân dung kẻ đồng phạm

Phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí, kẻ bao che tội giết người dã man cho em trai, làm đồng phạm phi tang xác cô giáo trẻ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
Trước khi em trai bị kết án tử, Nguyễn Hữu Trí biết trước sẽ không thể trụ được ở TPHCM nên đã nghiên cứu các địa bàn phía nam, cơ may đến khi y với máu côn đồ đã ra tay giúp đỡ Nguyễn Thành Ngôn (tự Ngôn “râu”, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty Điện lực Bình Thuận) khủng bố ông Phạm Thanh Phúc (ngụ 110 Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết, Bình Thuận) là người đã tố cáo công ty này vì các hành vi gian dối, bóp cổ nông dân trồng thanh long, buộc họ phải mua lại các thiết bị điện giá cao, sức yếu thế cô, ông Phúc không những bị ăn đòn mà còn bị đe dọa tố ngược vì đơn tố cáo của ông bị kết luận là “thiếu căn cứ”. 
Trạm biến áp của một hộ dân thị trấn Thuận Nam được lắp đặt MCB đã qua sử dụng, không có cả vỏ hộp
Loại MCB này giá bán lẻ chỉ 750.000 đồng nhưng khi công ty điện lực Bình Thuận lắp cho dân đã tính trọn gói 1,7 triệu đồng
Tạo được mối quan hệ hợp tác lâu dài với Ngôn “râu”, Nguyễn Hữu Trí đã đặt vấn đề mở mang thị trường Bình Thuận với Đức Hải và tất nhiên, đề nghị này được TBT Đức Hải gật đầu cái rụp. Tháng 8/2012, Nguyễn Hữu Trí trở thành phóng viên thường trú tại Văn phòng Đông Nam Bộ, đặc trách khu vực tỉnh Bình Thuận. Từ đó Trí trở thành cặp bài trùng với Ngôn “râu”, ăn chơi đàn điếm khắp các nhà hàng, khách sạn Phan Thiết, kết hợp máu côn đồ với việc bẻ cong ngòi bút nhằm bảo vệ các thủ đoạn bóp chẹt nông dân của Công ty Điện lực Bình Thuận trước các đơn kiện cáo của dân nghèo thấp cổ bé họng. Dù nhiều tờ báo lên án nhưng Ngôn “râu” và dàn lãnh đạo công ty này đều bình yên vô sự trước sự “pr” của báo Tuổi trẻ. Đúng như giới phóng viên từng nhận định, nếu tất cả báo đều lên tiếng nhưng báo Tuổi trẻ chưa lên tiếng thì đó chưa phải là “tiếng nói dư luận” và ngược lại.
“Ảo thuật gia” Hoàng Ngôn (tức Nguyễn Thành Ngôn, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty Điện lực Bình Thuận), kẻ đã phù phép nâng giá thiết bị chiếu sáng cho các nông dân trồng thanh long
Không biết lại quả thế nào với Đức Hải mà tên du đãng phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí chẳng có thành tích gì nổi bật lại thường xuyên được đi nước ngoài, hết Trung Quốc tới Hàn Quốc. Xỉ nhục là kè tòng phạm phi tang xác trong vụ án giết người dã man lại được nhiều lần đại diện cho thanh niên Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế. Trơ trẽn hơn, tên côn đồ này còn khoe khoang đang được BBT báo Tuổi trẻ cho học bồi dưỡng chính trị, cảm tình Đảng.
Nỗi xỉ nhục cho thanh niên Việt Nam mang tên báo Tuổi trẻ (Nguyễn Hữu Trí, tên phóng viên du đãng, tòng phạm phi tang xác trong vụ án dã man, ngoài cùng bên trái) trong chuyên giao lưu tại Hàn Quốc
Các tư liệu có được Người Trong Cuộc khai thác được từ chính miệng kẻ đồng phạm Nguyễn Hữu Trí, trong lúc bù khú, tên Trí đã buột miệng xác nhận, trong cuộc đời, y thương nhất là cậu em trai đã hi sinh bản thân, kiên quyết bảo vệ mình đến cùng để Trí ngoại phạm trong vụ trọng án giết người, phi tang xác. Trí thừa nhận, sau khi Tú giết chết cô giáo Hy A đã gọi điện cho y bàn phương án phi tang xác, chính Trí đã tiếp tay em chở nạn nhân đến khu vực vắng vẻ tại Quận Thủ Đức quăng bao tải chứa xác nạn nhân bên vệ đường. Cũng chính Trí là kẻ đã tư vấn cho Tú bỏ trốn về Hà Nội nhưng thiên bất dung gian, tên Nguyễn Hữu Tú đã sa lưới pháp luật và bị kết án tử hình. Chính vì thương và tưởng nhớ tên Tú nên phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí đã lấy bút danh Nguyễn Nam, vốn là biệt danh của kẻ thủ ác Nguyễn Hữu Tú. Đáng lên án hơn, tên Nguyễn Hữu Trí đến nay vẫn dương dương tự đắc, được sự bao che của dàn lãnh đạo báo Tuổi trẻ, hoành hành hút máu dân nghèo Bình Thuận mà vẫn chưa có bất kỳ hành động gì để chuộc tội với gia đình nạn nhân.

Đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra lật lại vụ án giết người dã man, phi tang xác, làm rõ các nghi vấn trùng trùng mà Người Trong Cuộc đã đề cập, cần xử lý thích đáng tên phóng viên báo Tuổi trẻ Nguyễn Hữu Trí trước pháp luật. Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ việc báo Tuổi trẻ, được xem là đại diện cho tiếng nói Thành đoàn, Thành ủy TP HCM, trên danh nghĩa là một cơ quan của Đảng lại chứa chấp nghi phạm, đồng phạm giết người, phi tang xác làm phóng viên của tờ báo này bấy lâu nay?

Người Trong Cuộc
Chia sẻ ngay với bạn bè bài viết này
Email Facebook Pinterest StumbleUpon Delicious Reddit Digg Delicious